Tiết kiệm chi tiêu là việc cần thiết để bạn có thể tích lũy tài chính hoặc mua sắm các vật dụng thiết yếu. Tham khảo ngay bài viết này để chọn được cách tiết kiệm chi tiêu phù hợp cho gia đình nhé.

Tiết kiệm chi tiêu là việc cần thiết để bạn có thể tích lũy tài chính hoặc mua sắm các vật dụng thiết yếu. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng việc đặt ra mục tiêu cụ thể, phân bổ chi tiêu hợp lý, đầu tư ngắn, dài hạn…Tham khảo ngay bài viết này để chọn được cách tiết kiệm chi tiêu phù hợp cho gia đình nhé.

Lập ngân sách chi tiêu chi tiết

Bước đầu tiên trong việc tiết kiệm chi tiêu cá nhân là bạn nên lập ra ngân sách chi tiêu chi tiết. Việc lập ngân sách sẽ hướng bạn chi tiêu theo đúng kế hoạch và hạn mức mà bạn đã đặt ra, tránh tình trạng chi quá mức cho phép dẫn đến thâm hụt, vay mượn bên ngoài để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Các khoản chi trong ngân sách nên được chia thành nhiều mục như chi tiêu dùng, chi tiết kiệm, chi đầu tư,… kèm theo đó là hạn mức cụ thể.

Tạo thói quen theo dõi thu chi

Sau khi đã lập ngân sách chi tiết, bạn nên tạo cho mình thói quen theo dõi thu chi bằng cách ghi chép vào một cuốn sổ, tạo file trên máy tính, lưu vào ghi chú điện thoại hoặc sử dụng app quản lý thu chi.

Bạn không nên bỏ qua bất kỳ khoản thu chi nào dù là nhỏ nhất vì  ghi chú đầy đủ sẽ giúp bạn nhìn nhận cụ thể hơn về thói quen chi tiêu của bản thân.

Lên danh sách trước khi mua sắm

Lên danh sách các vật dụng cần thiết trước khi mua sắm là một trong các cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân hiệu quả nhất.

Từ danh sách liệt kê sẵn, bạn có thể tính toán và mang theo số tiền vừa đủ, tránh tình trạng chi tiêu quá đà và sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian mua sắm.

Lên danh sách trước khi mua sắm
Lên danh sách trước khi mua sắm

Không chi tiêu quá nhiều cho mục ăn uống

Việc thường xuyên tổ chức tiệc tùng, liên hoan hoặc ăn uống bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân làm tiêu tốn rất nhiều tiền bạc.

Tạo thói quen chi tiêu cho việc ăn uống hợp lý hơn là việc làm cần thiết để đảm bảo hạn mức cho các hoạt động khác. Bạn nên bắt đầu bằng việc lên sẵn những món ăn sẽ nấu trong tuần và cố gắng nấu ăn tại nhà.

Tiếp đến, bạn nên thống kê chi tiêu hàng tháng cho việc ăn uống để xem khoản mục nào cần cân đối hay cắt giảm bớt.

Không bị lôi kéo bởi các chương trình khuyến mãi

Chương trình khuyến mãi là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tình trạng tài chính bị thâm hụt bởi nhiều người chi tiêu quá tay, mua sắm cả những thứ chưa cần thiết.

Để tiết kiệm chi tiêu, trước khi quyết định mua bất kỳ món đồ nào, bạn cũng cần phải cân nhắc liệu nó có thực sự cần thiết cho cuộc sống trong lúc này hay không. Hãy luôn nhớ rằng, dù mua phải một món đồ rẻ nhưng nếu không xài đến thì cũng có thể coi đó là một sự lãng phí.

Tiết kiệm khi sử dụng điện, nước

Nếu sử dụng điện, nước một cách phung phí thì số tiền bạn phải trả hàng tháng sẽ không hề nhỏ.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ hãy tập thói quen tiết kiệm điện, nước từ những việc nhỏ nhất như tắt tất cả những thiết bị, máy móc khi không dùng đến, không để vòi nước chảy tràn ra ngoài,…

Tiết kiệm chi tiêu bằng cách tự làm mọi việc thay vì đi thuê

Thay vì bỏ một khoản tiền để thuê người khác làm, bạn hãy tự bắt tay vào thực hiện để giảm bớt gánh nặng tài chính. Không chỉ thể, việc tự tay làm hoặc cùng mọi người trong gia đình làm sẽ tạo nên sự gắn kết trong gia đình.

Bạn có thể bắt đầu từ việc dọn dẹp nhà cửa, tự sửa chữa những thiết bị điện đơn giản…

tự làm mọi việc thay vì đi thuê
tự làm mọi việc thay vì đi thuê

Hạn chế việc vay mượn

Việc vay tiền có thể là giải pháp tạm thời giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn nhưng cũng chính là lý do gây ra áp lực tài chính nặng nề nếu không may bạn không xoay sở trả nợ kịp thời.

Bởi vậy, bạn chỉ nên vay tiền khi thật sự cần thiết và  nếu buộc phải vay thì cần lên kế hoạch trả nợ càng sớm càng tốt với số tiền và thời gian cụ thể. Hãy thanh toán khoản nợ có lãi suất cao trước tiên nhằm giảm tiền lãi hàng tháng.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn các cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình hiệu quả, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được cách tối ưu nhất giúp cân bằng nguồn thu và nguồn chi của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây